Hồng Nhân hậu – quà của nắng gió Chi Lăng

Hồng Nhân hậu trồng trên núi đá tai mèo, hoặc trồng trong vườn nhà. Đất Chi Lăng có đặc tính chua, khí hậu vùng núi mát mẻ nên những cây hồng ở đây cho trái sai trĩu trịt. Tháng 8 âm lịch, khi mùa na Lạng Sơn vào chính vụ cũng là lúc hồng Nhân hậu tới mùa thu hoạch. Hồng được chở từng sọt lớn ra chợ đầu mối và được thu chọn đóng thùng về các tỉnh thành khác.

Thú vị thay là trái hồng Nhân hậu đất Chi Lăng - Lạng Sơn, tên đã đẹp, ăn khi xanh thì giòn, mà khi chín vị ngọt càng khiến người ta đắm đuối.

Hồng Nhân hậu là một loại quả đặc sản của Lạng Sơn, bên cạnh quả na, đây là thứ trái cây mang lại ấm no, sung túc cho bà con nơi đây.

Hồng Nhân hậu trồng trên núi đá tai mèo, hoặc trồng trong vườn nhà. Đất Chi Lăng có đặc tính chua, khí hậu vùng núi mát mẻ nên những cây hồng ở đây cho trái sai trĩu trịt. Tháng 8 âm lịch, khi mùa na Lạng Sơn vào chính vụ cũng là lúc hồng Nhân hậu tới mùa thu hoạch. Hồng được chở từng sọt lớn ra chợ đầu mối và được thu chọn đóng thùng về các tỉnh thành khác.

alt

Hồng Nhân hậu quả không tròn xoe, cũng không dẹt như nhiều giống hồng nơi khác. Vỏ trái hồng khi ngả màu hơi vàng là phải thu hoạch. Hái hồng, cũng như vận chuyển cần khéo léo vì sơ sảy một chút, hồng vỡ, thế là hỏng.

Hồng Nhân hậu ngon là quả không có đốm đen, đều quả, da sáng láng bóng, núm còn vẹn nguyên.

Có hai cách thưởng thức hồng Nhân hậu. Muốn ăn hồng giòn, chỉ cần lấy kim châm quanh đế và đầu quả hồng rồi ngâm trong nước muối loãng. Ngâm trong 3-4 ngày, sau một ngày thay nước muối một lần, thế là đã có những trái hồng giòn, quả vẫn tươi, da vẫn sáng, gọt ra vàng ươm một sắc, cắn giòn sần sật, ngọt không lẫn vị.

Người thích hồng chín, chỉ cần ủ hồng trong lớp lá xoan, hay bọc kín, vài ngày trái chín đều, đỏ rực, mọng căng, nhìn đã muốn bóc ra để thưởng thức cái ngọt ngào xâm lấn đầu lưỡi.

“Người chẳng đáng một đồng, còn đòi ăn hồng một hột” - người đời xưa đã có câu ca chỉ cái quí của trái hồng ít hạt, nhưng đặc biệt hơn hồng Nhân hậu là thứ quả không hạt. Hồng ngâm nước hay ăn chín, chẳng bao giờ để lại vị chát ám ảnh khó chịu.

Tháng 8, mùa hồng, chợ lại xôn xao tiếng hỏi hồng Nhân hậu. Mua hồng Nhân hậu đã ngâm sẵn về, gọt vỏ thấy bên trong lớp quả vàng ươm như trăng rằm mời gọi. Đợi trái hồng Nhân hậu chín đỏ, mua thêm chút cốm tươi làng Vòng chấm cùng, cái dẻo của hạt cốm hòa trong cái mềm ngọt ngào của hồng, xanh đỏ hòa chung, phải chăng đó là tuyệt tác của mùa thu?

VnCharm

Nguồn:

http://laodong.com.vn/Hong-Nhan-hau-qua-cua-nang-gio-Chi-Lang

Bình luận của bạn